Cách chọn tranh gỗ đẹp, hợp phong thủy mang thịnh vượng đến cho gia chủ

Tranh gỗ phong thủy là 1 chủ đề đang được nhiều người quan tâm trong vài ba năm gần đây. Không khó để có thể mua được 1 bộ tranh gỗ phong thủy. Tuy nhiên, chơi tranh gỗ phong thủy như nào cho đúng? Cách thức treo tranh gỗ như nào để hợp với tuổi, mệnh…? Làm sao đem lại được hiệu quả tài lộc – hanh thông từ tranh gỗ phong thủy…?

1.    Tranh gỗ phong thủy
       Tranh gỗ phong thủy là 1 loại tranh trong hệ thống tranh điêu khắc gỗ. Tranh gỗ phong thủy trước hết là tranh gỗ điêu khắc thẩm mỹ. Sau đó, nó còn chứa đựng ý nghĩa tâm linh – tín ngưỡng. Chủ đề trên tranh gỗ phong thủy thường là các nội dung mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn. Người ta tin rằng bên cạnh vẻ đẹp thẩm mỹ thì tranh gỗ phong thủy còn có thể đem lại cho họ những giá trị tốt đẹp, may mắn, hạnh phúc khác.
Các mẫu tranh gỗ phong thủy nổi tiếng như:
+ Tranh gỗ tứ quý 
+ Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió
+ Tranh gỗ phu thê viên mãn
+ Tranh gỗ phong thủy thư pháp
2.    Ưu, nhược điểm của tranh gỗ so với các mẫu tranh khác
       Thật khó để có thể so sánh được ưu nhược điểm của tranh gỗ so với các mẫu tranh thông thường khác. Bởi mỗi loại tranh lại có 1 đặc điểm rất riêng, phù hợp với từng đối tượng rất riêng. Tuy nhiên, 1 cách tổng quát, có thể thấy những ưu nhược điểm của tranh gỗ điêu khắc như:
Ưu điểm:
– Tranh gỗ có thể coi là mẫu tranh sang trọng bậc nhất trong các mẫu tranh trang trí hay trang phong thủy. Một bức tranh gỗ như bức đồng quê gỗ hương, bộ tranh tứ quý đục kênh bong… luôn khiến không gian nhà bạn thêm phần đẳng cấp và sang trọng.
– Tranh gỗ là mẫu tranh rất thân thiện với người dùng. Không có kiêng kị gì khi sử dụng.
– Tranh gỗ có tính thẩm mỹ, nghệ thuật rất cao. Thể hiện được tài hoa của nghệ nhân cũng như tư duy thẩm mỹ cực tốt của gia chủ.
– Tranh gỗ còn mang tính tâm linh – phong thủy, cân bằng âm dương, hài hòa phong thủy, đảm bảo ngũ hành…
• Một số hạn chế
– Tranh gỗ và tranh gỗ phong thủy có giá khá cao. Điều này không hẳn là hạn chế nhưng loại tranh này thực sự chỉ phù hợp với người dùng có điều kiện kinh tế khá giá cũng như không gian chơi tranh tương đối rộng rãi.
– Tranh gỗ đòi hỏi có sự chăm sóc đặc biệt. Để tranh không bị bám bụi bẩn, gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng tới giá trị phong thủy
– Tranh gỗ có nhiều tiết nhỏ, tinh xảo. Vì vậy cần hết sức cẩn trọng kẻo làm gẫy, hỏng… gây mất thẩm mỹ.
3. Ý nghĩa của tranh gỗ phong thủy
      Như trên đã nói, tranh gỗ phong thủy trước hết là 1 loại tranh điêu khắc gỗ. Sau nữa, tranh gỗ phong thủy còn có giá trị phong thủy. Nó được thiết kế theo 1 quy chuẩn nhất định. Cổ nhân vẫn cho rằng tranh phong thủy có thể điều hòa sinh khí, mang lại tài lộc, sức khỏe cho người đời. Tranh phong thủy còn trấn tà khí, hóa giải vận hung. Cân bằng âm dương, hài hòa phong thủy – ngũ hành…
Treo tranh phong thủy và tranh gỗ phong thủy trong nhà đem lại sự bình an trong tâm lý, thư thái nơi tâm hồn. Từ đó ảnh hưởng tích cực tới hoạt động, sinh hoạt…
So sánh giữa tranh gỗ phong thủy với các loại tranh ảnh khác
• Giống nhau:
– Tranh phong thủy cũng là 1 loại tranh trong hệ thống đa dạng các loại tranh ảnh nói chung.
– Tranh phong thủy cũng thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu nhận thức, nhu cầu trưng bày trang trí như các loại tranh ảnh khác.
• Khác nhau:
– Tranh gỗ phong thủy được thiết kế theo 1 quy chuẩn nhất định. Không tự do như các mẫu tranh khác.
– Tranh gỗ phong thủy được chế tác nhằm phục vụ chủ yếu là nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng.
– Tranh gỗ phong thủy đòi hỏi phải có sự nghiên cứu kĩ về cách treo, hướng treo tranh hay phù hợp với mệnh của gia chủ, tuổi của gia chủ…
Một số loại gỗ thường dùng để chế tác tranh gỗ phong thủy
Như trên đã nói, tranh gỗ phong thủy là 1 loại tranh đặc biệt trong hệ thống tranh gỗ điêu khắc. Việc sản xuất chế tác tranh gỗ phong thủy đòi hỏi những quy định ngặt nghèo về kích thước, kiểu dáng, mẫu mã hay chất liệu…
Thông thường, các cụ xưa thường chọn 1 số loại gỗ sau làm nguyên liệu để chế tác tranh gỗ phong thủy.

  • Gỗ hương

       Gỗ hương thuộc cây gỗ hương – 1 loại cây lâu năm. Xuất hiện nhiều ở vùng phía Nam Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác. Hiện nay, cây gỗ hương đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn khai thác quá mức.
Gỗ của cây gỗ hương có đặc điểm là khô, chắc và nặng. Gỗ có màu đỏ hoặc vàng đậm, tom gỗ nhỏ. Đường vân nổi dài, sắc và đẹp mắt. Gỗ hương có mùi thơm tự nhiên đặc biệt dễ chịu.
Gỗ hương có nhiều đặc tính quý giá như gỗ tốt. Không bao giờ bị mối mọt (kể cả phần rác gỗ). Gỗ hương ít bị nứt, khó bị nứt. Càng dùng càng bóng đẹp.
Gỗ hương được các cụ xưa coi là loài gỗ thiêng, chuyên dùng để chế tác các loại đồ gỗ mỹ nghệ, đồ phong thủy, tranh gỗ phong thủy, tượng gỗ Di Lặc…
Gỗ hương có nhiều loại khác nhau như hương đá, hương vân, hương nhập khẩu Nam Phi… Trong đó gỗ hương Việt, khai thác tại vùng cao nguyên trung phần được đánh giá là có chất lượng tốt nhất. Gỗ hương có nhiều tại cao nguyên Gia Lai nên người ta vẫn quen gọi gỗ hương Việt là gỗ hương Gia Lai.

 

  • Gỗ gụ

Gỗ gụ thuộc cây gụ – một loại cây lâu năm. Cây gỗ gụ thuộc họ Đậu. Cây gỗ gụ trưởng thành có chiều cao từ 20 – 30m. Thân thẳng, đường kính thân từ 80cm – 1m.
Gỗ gụ có màu vàng nâu, tom nhỏ. Gần như không có vân. Gỗ gụ là loại gỗ đặc biệt tốt. Gỗ gụ hiện đang được xếp vào nhóm I nhóm đặc biệt quý hiếm.
Gỗ gụ có nhiều loại như gụ mật, gụ Lào, gụ ta, gụ nhập khẩu Nam Phi. Trong đó, gỗ gụ ta (chủ yếu khai thác tại các cánh rừng nguyên sinh vùng Quảng Bình) được coi là có chất lượng tốt nhất.
Gỗ gụ đặc biệt phù hợp để chế tác các loại đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, các loại tranh gỗ phong thủy…

 

  • Gỗ gõ

Gỗ gõ đỏ hay còn gọi là gỗ cà te là 1 loại gỗ quý thuộc cây gỗ gõ – 1 loại cây họ Đậu. Cây gỗ gõ thân thẳng, lá hình lông chim. Cây gỗ gõ (cà te) có thể cao tới 20 – 30m. Đường kính thân từ 0,8 đến 1m.
Gỗ gõ màu đỏ tự nhiên gần giống với gỗ hương. Đặc điểm dễ nhận biết của gỗ gõ là vân gỗ dài, sắc, vân đen pha lẫn với rác gỗ trắng rất đẹp mắt.
Gỗ gõ là loại gỗ đặc biệt tốt. Gỗ nặng, chắc, không bị mối mọt, kể cả phần rác gỗ.
Gỗ gõ hiện nay trên thị trường chủ yếu xuất phát từ Lào, nhập khẩu Nam Phi… Việt Nam hiện nay còn rất ít cây gỗ gõ. Gỗ gõ có chất lượng cao nhất hiện nay là gỗ gõ Lào.

 

4. Một số điểm cần chú ý khi chơi tranh gỗ phong thủy
       Cách treo tranh gỗ phong thủy
Tranh gỗ phong thủy vừa là tranh gỗ trang trí vừa là tranh phong thủy tâm linh. Vì vậy, mỗi loại tranh khác nhau sẽ có 1 yêu cầu, vị trí treo tranh khác nhau. Về nguyên tắc chung khi treo tranh gỗ phong thủy cần lưu ý:
– Treo tranh gỗ phong thủy ở nơi sáng sủa, trang trọng. Vị trí phù hợp nhất là phòng khách, phòng làm việc, văn phòng giao dịch…
– Không treo tranh ở chốn riêng tư, ẩm thấp như nhà bếp, phòng ngủ (trừ tranh phu thê viên mãn)
– Không để ánh nắng chiếu vào trực tiếp bức tranh gỗ phong thủy.
– Thường xuyên làm vệ sinh, giữ tranh gỗ được sạch sẽ, trang trọng.
* Treo tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió
– Nên treo tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió ở phòng khách, văn phòng làm việc
– Lưu ý luôn để mũi thuyền quay vào trong nhà
– Người mệnh Mộc, mệnh Thủy rất nên chơi tranh gỗ Thuận Buồm xuôi gió. Người mệnh Hỏa không nên chơi tranh thuận buồm xuôi gió

 

* Treo tranh gỗ tứ quý
– Tranh gỗ tứ quý phù hợp với tất cả mọi người, mọi nhà
– Tranh gỗ tứ quý nên được treo tại phòng khách, phòng thờ, văn phòng làm việc, phòng đọc sách…
– Treo tranh theo thứ tự từ trái qua phải là Xuân – Hạ – Thu – Đông
– Không được tách biệt 4 bức tranh gỗ tứ quý ra các không gian khác nhau
– Treo tranh gỗ tứ quý tối thiểu cách mặt sàn 1,5m

* Treo tranh gỗ Mã đáo thành công
– Nên treo tranh gỗ mã đáo thành công tại phòng khách, phòng làm việc. Tranh đặc biệt phù hợp với giám đốc, trưởng phòng, chủ doanh nghiệp…
– Nhớ treo tranh để đàn ngựa quay đầu về nhà
– Tranh mã đáo thành công phù hợp với người mệnh Hỏa, mệnh Thổ
– Nên treo tranh mã đáo thành công ở phía Nam ngôi nhà.

* Treo tranh gỗ thư pháp
– Tranh gỗ thư pháp cần được treo ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm. Vị trí phù hợp là phòng khách, phòng làm việc, phòng thờ, phòng đọc sách.
– Tranh gỗ phong thủy thư pháp có thể treo ở bất cứ hướng nào
– Luôn treo tranh gỗ thư pháp ở vị trí cao ráo, cách sàn nhà ít nhất là 1,8 cho đến 2,1m.
– Thường xuyên làm sạch, giữ vệ sinh cho tranh.
5. Cách chọn tranh gỗ phong thủy hợp với tuổi, mệnh
Không có nguyên tắc chung cho sự phù hợp giữa tất cả các loại tranh với mệnh của gia chủ. Mỗi loại tranh gỗ khác nhau sẽ phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ là khác nhau.
Có thể kể đến như sau:
* Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió: phù hợp với người mệnh Mộc, mệnh Thủy. Những người sinh năm Dần, năm Hợi, năm Tý rất nên chơi tranh gỗ Thuận Buồm Xuôi Gió.
* Tranh gỗ mã đáo thành công; có nội dung về con ngựa. Theo phong thủy thì con ngựa thuộc hành Hỏa. Trong quan hệ ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa sinh Thổ. Vì vậy, người mệnh Hỏa, mệnh Thổ sẽ rất hợp để treo tranh gỗ mã đáo thành công. Những tuổi sau rất hợp để treo tranh gỗ mã đáo thành công là tuổi Canh Tí, Tân Sửu, Bình Thìn, Canh Ngọ, Bính Tuất. Trong đó tuổi Thìn, Tuất, tuổi Hợi là cực hợp để treo tranh gỗ mã đáo thành công.
* Tranh gỗ thư pháp; Mọi người đều có thể treo tranh gỗ thư pháp với những chữ tốt đẹp thông thường như chữ Phúc, chữ Lộc, chữ Nhẫn… Tranh gỗ thư pháp chữ Tín phù hợp với người buôn bán, làm ăn. Cần thận trọng và tế nhị khi tặng tranh thư pháp chữ Tâm, chữ Đức cho người lớn tuổi hay thầy cô giáo…
6. Một số điều cấm kỵ khi chơi tranh gỗ phong thủy
Khi chơi tranh gỗ phong thủy người chơi cần phải lưu ý những điều sau để vừa đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ vừa đem lại giá trị phong thủy:
– Tránh treo quá nhiều tranh gỗ phong thủy trên bức tường. 1 bức tranh gỗ phong thủy thực sự đẹp khi nó có sự hài hòa với không gian chung. Không nên vì quá yêu thích tranh gỗ mà treo nhiều tranh. Điều này vừa gây mất thẩm mỹ vừa hạn chế khả năng lưu thông của các dòng khí tốt trong nhà.
– Không được treo tranh ở vị trí bị ánh mặt trời rọi thẳng vào
Nên treo tranh ở nơi sáng sủa, sạch sẽ tôn nghiêm. Tuy nhiên để ánh nắng chiếu vào trực tiếp vừa khiến cho bức tranh gỗ phong thủy bị suy giảm tuổi thọ vừa ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ, giá trị phong thủy.
– Không được treo tranh gỗ phong thủy (trừ tranh phu thê viên mãn) ở phòng ngủ. Cần tránh việc treo những bức tranh có sát khí quá mạnh như tranh đại bàng, tranh gỗ mãnh hổ trong nhà. Chỉ treo những bức tranh này khi thực sự cần thiết để trấn trạch trừ tà, giải tỏa vận đen, khí xấu. 
 7. Bí quyết bảo quản, sử dụng tranh gỗ phong thủy để luôn đem lại may mắn – cát tường
Nói chung các loại tranh gỗ phong thủy đã được đảm bảo về kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng trước khi đưa ra thị trường nên hầu như không cần phải có biện pháp bảo quản đặc biệt.
Tuy nhiên, để bộ tranh gỗ phong thủy luôn được tươi mới, sáng bóng vừa đem lại giá trị thẩm mỹ vừa đảm bảo vai trò hài hòa phong thủy, mang đến may mắn – cát tường người chơi cần nắm vững được 1 số bí quyết sau:
– Luôn treo tranh ở nơi sạch sẽ, cao ráo, sáng sủa. Tránh ẩm thấp, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp.
– Thường xuyên làm vệ sinh, hút bụi hoặc dùng chổi quét sơn quét nhẹ lên các chi tiết nhỏ trên thân tranh. Dùng khăn mềm, thấm nước ấm lau nhẹ lên bề mặt tranh để làm sạch bụi bặm ẩm mốc.
– Không dùng các loại hóa chất tẩy rửa để làm sạch tranh
– Không thường xuyên dịch chuyển vị trí treo tranh
– Nghiên cứu kĩ hướng treo tranh gỗ phong thủy, cách treo tranh gỗ phong thủy để hợp với tuổi của gia chủ.
– Treo tranh chắc chắn. Nhớ dùng khoan, bắt vít vào tường để treo tranh.

     Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất và cung ứng tranh gỗ phong thủy, tranh gỗ mỹ nghệ với đa dạng mẫu mã, kích thước và giá cả. Không khó để có thể đặt mua 1 mẫu tranh gỗ phong thủy nếu quý khách ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay Cần Thơ. Ở các thành phố lớn, có điều kiện quý khách nên tới tận xưởng sản xuất để chọn mua cho mình 1 mẫu tranh gỗ phong thủy ưng ý nhất.
Quý khách nhớ chọn đúng chất gỗ, đảm bảo gỗ liền khối. Không có chắp nối, không bị mối mọt, sâu bệnh…Chúng ta nên yêu cầu xưởng sản xuất cho xem bản mộc trước khi phun sơn, thếp vàng hay gia công lại. Bởi 1 khi sản phẩm đã được phun sơn thì sẽ rất khó để phân biệt đúng chất liệu gỗ nếu người chơi tranh không có kinh nghiệm.
Khi chọn sản phẩm tranh gỗ nên xem các đường đục chạm có sắc nét không, gia công có tinh tế không, phun sơn có đều mầu không… Nếu mua online, chúng ta nên yêu cầu nhà cung cấp chụp hình và quay video chi tiết về sản phẩm. Đánh dấu lại và yêu cầu chọn đúng mẫu sản phẩm mà mình ưa chuộng.


 

 

DƯƠNG ĐÌNH KIÊN KẾT NỐI CÙNG CHIA SẺ

Hotline: 0834.740.083 Mr Kiên

>>> MÁY IN QUẢNG CÁO CŨ 98% GIÁ SIÊU RẺ TẠI ĐÂY

>>> Nhận sửa máy in bạt tphcm

>>> đầu phun khổ lớn

>>> mực in bạt quảng cáo

>>>> máy in bạt decal cũ khổ lớn từ 1m6- 1m8- 1m9-2m5 và 3m2 tại đây

 

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng